Tìm hiểu Thái Tuế là gì? Cách hóa giải khi phạm phải Thái Tuế

Thái Tuế được xem là một phạm trù rất quan trọng và đặc biệt trong tử vi cũng như phong thủy bởi sao này có ảnh hưởng lớn nhất đến việc trông coi và khống chế cát – hung – họa – phúc hay quyết định tốt xấu trong vòng một năm. Vậy Thái Tuế là gì? Có vai trò như nào? Và làm thế nào để hóa giải nếu phạm phải thái Tuế? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Khái niệm về Thái Tuế là gì?

Thái Tuế là gì – Thái Tuế là một khái niệm đa nghĩa. Đây vừa là tên gọi của một vị thần theo tín ngưỡng dân gian (Thái Tuế Tinh Quân) vừa là tên gọi của một sao trong phong thủy (Mộc tinh).

Người xưa quan niệm, mỗi năm đều có một vị thần khác nhau đứng ra cai quản việc của trần gian. 60 năm – lục thập hoa giáp sẽ tương đương với 60 vị thần cai quản. Cứ đến lượt vị thần nào đương nhiệm thì vị thần đó chính là Niên Thái Tuế. Và trong vận trình lưu niên từng năm của 12 con giáp, mỗi con giáp sẽ phải hứng chịu những biến động khác nhau từ trị niên Thái Tuế.

Trong tất cả các bộ môn khoa học của phương Đông, từ Kinh Dịch, Tử vi, Tứ trụ, Phong thủy, xem ngày đẹp… đều có những phép tính liên quan đến phạm trù Thái Tuế. Tất cả các bộ môn đều thống nhất Thái Tuế nắm “quyền sinh quyền sát”, quyết định tốt xấu trong năm đó.

Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông, kiến trúc sư Hoàng Trà cho biết, hiện nay có nhiều cách giải thích về sao Thái Tuế và tuổi phạm Thái Tuế, nhưng mọi người nên hiểu đúng để không phải băn khoăn là tuổi mình có phạm Thái Tuế hay không, dẫn đến lo lắng không cần thiết. Vì trên thực tế, có nhiều người đi xem rồi thầy phán năm nay phạm Thái Tuế và phải làm lễ cúng bái rình rang, có khi tiền mất tật mang.

Thực tế, Thái Tuế còn gọi là Thái Tuế Tinh Quân, hoặc Tuế Quân, cũng gọi Thái tuế là Mộc tinh (sao Mộc). Về khoa thiên văn, sao Thái Tuế chính là Mộc Tinh trên bầu trời. Chu kỳ của sao Mộc quay quanh mặt trời là 12 năm. Cho nên người xưa gọi sao Mộc là Tuế Tinh hay Thái Tuế, sau phát triển thành Thái Tuế Tinh Quân hay Tuế Quân. Như vậy, sao Thái Tuế có nguồn gốc liên hệ đến các hành tinh và sao trên bầu trời.

Xét theo tử vi phong thủy, Thái Tuế là tên gọi của một sao được an theo năm sinh. Người sinh năm nào thì sao Thái Tuế được an tại cung đó. Chẳng hạn người tuổi Hợi thì an sao vòng Thái Tuế tại cung Hợi, người tuổi Tuất thì an sao vòng Thái Tuế tại cung Tuất.

Còn đối với bộ môn Tứ Trụ, Thái Tuế lại được hiểu như một trụ của Tứ trụ gồm có nhiều sao.

Nhưng dù hiểu theo nghĩa nào đi chăng nữa thì cũng không thể phủ nhận Thái Tuế có vai trò rất lớn trong việc quyết định hung – cát của mỗi người trong một năm. Và khi phạm Thái Tuế, chắc chắn mọi việc sẽ khó bề suôn sẻ, thuận lợi, công việc gặp nhiều khó khăn, trở ngại, sức khỏe giảm sút, bệnh tật khó tránh.

Tìm hiểu về năm hạn Thái Tuế?

Trong quan niệm dân gian, Thái Tuế được coi là một vị hung thần mà nếu phạm phải sẽ gặp điều hung, mà nếu nương tựa cũng không hay. Cho nên, làm nhà hay động thổ đều kiêng kỵ hướng về phương Thái Tuế, chỉ có thể quay lưng lại là tốt.

Tuy nhiên, trên thực tế, cần phải hiểu rằng Thái Tuế không phải là một hung thần mà là một vị thần có quyền quyết định hung – cát trong một năm. Điều đó có nghĩa là Thái Tuế bao gồm cả hung lẫn cát chứ không hề xấu hoàn toàn.

Thái Tuế chỉ không tốt nếu rơi đúng vào năm hạn Thái Tuế (xung Thái Tuế), Tức là ngày sinh, năm sinh của gia chủ xung với với trị niên Thái Tuế. Hoặc năm hạn Thái Tuế trùng với tuổi cầm tinh.

Có thể chia ra  làm các xung Thái Tuế như sau:

  • Trực Thái Tuế: Tuổi con giáp của bản thân tương trùng với Thái Tuế lưu niên. Vào những năm này, gia chủ sẽ rất dễ buồn bực, ốm đau, bệnh tật liên miên,…
  • Xung Thái Tuế: Năm hạn Thái Tuế có địa chi xung tuổi cầm tinh. Ở những năm này, bản mệnh sẽ có những chuyện kém may mắn như phải chuyển nhà, chuyển công việc, bạn bè phản bội, bệnh tật, phá sản, gây thù kết oán… Xung ở đây chỉ cục diện Lục xung, bao gồm Tý Ngọ tương xung, Sửu Mùi tương xung, Dần Thân tương xung, Mão Dậu tương xung, Thìn Tuất tương xung, Tỵ Hợi tương xung.
  • Hình Thái Tuế: Năm hạn Thái Tuế hình tuổi cầm tinh, trong những năm này, bản mệnh cần hết sức cẩn thận kẻo vướng họa kiện tụng, tiểu nhân hãm hại, bị phạt tiền, mất việc, bản thân và người nhà sức khỏe có vấn đề… Hình Thái Tuế, hay còn được gọi là Thiên xung chỉ trường hợp người có tuổi con giáp cách con giáp lưu niên 6 năm, chịu ảnh hưởng Hình khắc, tức Thiên xung với lưu niên Thái Tuế.
  • Hại Thái Tuế: Năm hạn Thái Tuế hại tuổi cầm tinh, đại diện cho năm đó dễ có kẻ tiểu nhân quấy phá, nhưng chưa đến nỗi phải kị. Tuy nhiên, bản mệnh cũng dễ gặp chuyện bất an, tài vận suy kém, sự nghiệp. Có 6 cặp con giáp tương hại đó là: Tý – Mùi, Mão – Dậu, Dần  – Tỵ, Mão – Thìn, Thân – Hợi, Dậu – Tuất.
  • Phá Thái Tuế: Năm hạn Thái Tuế phá tuổi cầm tinh, đại diện cho năm đó về công việc bị kẻ tiểu nhân ngáng trở gây mất tiền tài, phá sản… Có 6 cặp tương phá đó là: Tý – Dậu, Mão – Ngọ, Sửu – Thìn, Thân – Tỵ, Dần – Hợi, Mậu – Tuất.

Cách hóa giải khi phạm phải Thái Tuế

Như đã nói ở trên, Thái Tuế mang theo nhiều tác động tiêu cực. Nếu phạm Thái Tuế sẽ khiến tâm tính bất an, công việc trắc trở lận đận, dễ nảy sinh nhiều biến động, làm việc gì cũng không được suôn sẻ, thuận lợi. Tuy nhiên, quý bạn cũng đừng quá lo lắng bởi có thể hóa giải phần lớn tác động tiêu cực của Thái Tuế bằng cách:

  • Lắp gương bát quái ở cửa chính.
  • Sử dụng hoặc trang trí nhà cửa bằng các đồ vật có màu sắc thuộc hành Thủy hoặc Hỏa bởi Thái Tuế thuộc hành Mộc.

Thêm vào đó, người phạm Thái Tuế cũng nên tránh cãi cọ, tranh chấp, lo chuyện bao đồng để tránh gặp phải những điều xui xẻo hay bị tiểu nhân quấy phá. Đồng thời, trong những năm này cũng nên hạn chế làm những việc lớn như xây nhà, kết hôn, không nên tham gia các hoạt động mạo hiểm,…để đảm bảo an toàn cho bản thân và tránh gặp phải những điều không may.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *