Gen Z là gì? Đặc điểm và sự khác biệt về thế hệ Z

Gen Z hay thế hệ Z là một thuật ngữ mới trong thời gian gần đây. Cụ thể được sử dụng lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2000. Nếu bạn chưa biết Gen Z là gì thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Theo như các nhà nghiên cứu thì thế hệ Z là những người sinh từ năm 1997 đến 2012.

Vì sao lại có Gen Z hay thế hệ Z?

Các nhà nghiệm cứu chọn ngày này bởi trong khoảng thời gian đó có nhiều sự kiện thay đổi khác nhau. Cụ thể như: Công nghệ, internet, dịch vụ di động và các xu hướng kinh tế xã hội. Thế hệ Z là thế hệ chứng kiến nhiều sự thay đổi trên thế giới. Do vậy mốc thời gian 1997 đến 2012 là khoảng thời được định nghĩa của thế hệ Z. Theo định nghĩa này, vào năm 2020, thành viên lâu đời nhất của Thế hệ Z sẽ 23 tuổi, và người trẻ nhất là 8 tuổi.

Ngoài ra cũng có nhiều ý kiến khác về khoảng thời gian của Gen Z. Ví dụ như Nhật Bản: Cho rằng thế hệ Z bắt đầu từ năm 1996.

Gen Z hay thế hệ Z là gì? Tìm hiểu về thế hệ Z

Thế hệ Z khác như thế nào so với các thế hệ trước đó

Đa phần những người thuộc thế hệ Z đều được tiếp xúc với công nghệ, thông tin từ sớm. Họ dễ dàng làm quen với những công nghệ mới, với những trang mạng xã hội phổ biến hiện nay. Facebook, Google, Youtube, Tiktok, Instagram… Những trang mạng xã hội lớn hiện nay đều xuất hiện những thành viên thuộc Gen Z. Thế hệ Z sẵn sàng tiếp cận những cái mới, trao lưu mới. Gen Z được mệnh danh là những công dân của thời đại số hoá, có tư duy về tiền tệ, kinh tế.

Vì lợi thế đó cho nên thế hệ Z được kỳ vọng rất nhiều có thể xây dựng và làm thay đổi rất nhiều thế giới trong tương lai.

Triển vọng việc làm và xu hướng của thế hệ Z

Thế hệ Z được thừa hưởng nền tảng công nghệ sẵn có. Vì vậy việc của thế hệ này chỉ là cố gắng phát triển và tận dụng những lợi thế đó. Xu hướng kinh doanh tự lập sẽ hình thành giúp thế hệ Z chủ động trong công việc và nguồn thu nhập của mình. Gen Z có xu hướng sử dụng mạng máy tính nhiều hơn về sau. Thậm chí họ có thể tạo mối quan hệ, hẹn hò một cách đơn giản hơn nhở internet.

Các chỉ số về thế hệ Z trên thế giới và Việt Nam

Thế hệ Z trên thế giới hiện nay là khoảng 2,6 tỷ người. Đây là một con số khá lớn bởi dân số thế giới hiện tại là ~8 tỷ người. Gen Z chiếm 1/3 dân số thế giới. Điều này chắc chắn sẽ khiến thế giới có nhiều thay đổi trong tương lai.

Ở Việt Nam những người thuộc Gen Z là khoảng: 15 triệu người. Tỷ lệ ít hơn khá nhiều so với tỷ lệ chung của thế giới.

Tiếp sau thế hệ Z sẽ là Thế hệ Alpha. Chúng ta sẽ tìm hiểu về thế hệ này trong bài viết sau.

Hãy theo dõi BacGiangToday.com để cập nhật nhiều thứ hay ho khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *